NẤU SỮA ĐẬU NÀNH

access_time 4 years ago

NẤU SỮA ĐẬU NÀNH – LÀM TÀU HỦ
Lần đầu tiên làm được một miếng tàu hủ thơm, ngon, rồi nhẩm tính ra giá vốn của nó, mình thấy hơi hoảng vì với giá bán bên ngoài hiện nay thì chắc chắn là mình không có lời đồng nào cả. Nhưng nói đi thì cũng nói lại, tàu hủ nhà làm được cái thơm ngon, quan trọng nhất là sach với các nguyên liệu tự nhiên, không phải lo về các chất phụ gia độc hại.
Hãy tự làm tàu hủ ăn các bạn ạ, cũng nhanh và cũng dễ thôi. Nếu bạn đã quen nấu sữa đậu nành thì chỉ cần thêm một vài thao tác đơn giản và một ít thời gian chờ đợi là bạn đã có tàu hủ để dùng.
Tàu hủ được làm ra bằng cách tách tinh đậu nành ra khỏi nước đậu sau đó đem tinh đậu này (còn được gọi là óc đậu) ép lại thành miếng. Hai giai đoạn này được thực hiện rất đơn giản, tuy vậy để có miếng đậu mềm mại như ý muốn thì cũng có một vài lưu ý nho nhỏ:
* Từ nước sữa đậu nành, tinh đậu được tách ra bằng phương pháp hóa học với các chất xúc tác khác nhau tùy người chế biến, và cũng tùy chất xúc tác này mà bạn sẽ lấy được óc đậu nhiều hay ít. Vì là tàu hủ làm cho gia đình ăn nên mình sử dụng nước cốt chanh và giấm là hai nguyên liệu luôn có sẵn trong bếp mỗi nhà, cũng là những nguyên liệu tự nhiên không độc hại cho sức khỏe.
* Với chanh và giấm, tàu hủ làm ra rất thơm, mềm và béo. Khuyết điểm duy nhất của chất xúc tác này là bạn sẽ không lấy được nhiều tinh đậu như khi dùng thạch cao.
* Sau khi cho chanh và giấm vào sữa đậu nành, sẽ bắt đầu hiện tượng kết tủa và tinh đậu từ từ tách nước. Quá trình này nhanh hay chậm tùy vào lượng chanh giấm bạn cho vào nhiều hay ít. Theo công thức của mình, chỉ cần tăng lượng chanh giấm lên 1/20 là đậu sẽ tách nước hầu như lập tức. Nhưng đậu tách nước càng nhanh thì tàu hủ càng thô cứng, không mềm mịn, và ngược lại. Tuy nhiên, nếu lượng chanh giấm ít hơn thì đậu có thể không tách nước được. Lượng chanh giấm cần phải được đong chính xác nhé các bạn.
* Sau khi đậu đã tách nước, óc đậu được cho vào khuôn để ép lại thành miếng cũng là để đẩy nước ra ngoài. Quá trình này phải thực hiện khi óc đậu còn nóng. Vì vậy, nếu quá trình tách nước chậm thì bạn phải ủ kín nồi đậu để giữ nhiệt.
* Tàu hủ mềm hay khô cứng một phần cũng là lúc bạn ép đậu, nếu ép hết nước ra ngoài miếng tàu hủ sẽ khô mất ngon, nếu ép nhẹ tay quá thì miếng tàu hủ sẽ mềm bở, chỉ cần ép khoảng 80% nước ra ngoài là được.
– Với 200g đậu nành làm được miếng tàu hủ kích thước (14x9x3)cm. Với hai lượng nước trong công thức, thời gian ủ đậu nhanh chậm khác nhau và miếng tàu hủ có kết cấu hơi khác nhau:
• Nếu nấu đậu với 1500ml nước, tàu hủ có kết cấu không được mịn, khi ăn có cảm giác hơi cứng, thích hợp để làm món tàu hủ chiên xù. Thời gian ủ đậu khoảng 30 phút.
• Nếu nấu với 1600ml nước, tàu hủ có kết cấu mịn, mềm gần giống như tàu hủ non, dùng để làm món tàu hủ tứ xuyên, tàu hủ kho, hoặc nấu canh đều rất ngon. Thời gian ủ đậu khoảng 60 phút.
• Mình ngâm đậu trong 8 giờ, nấu với 1600ml nước, ủ đậu trong 60 phút, khi ép đậu mình giữ lại khoảng 15% nước trong miếng đậu. Khi đó miếng đậu hơi mềm, mịn và thơm ngon.
– NGUYÊN LIỆU ( by Trần Thị Tú Vân)
• 200g đậu nành, ngâm với nhiều nước từ 6 – 8 giờ.
• 15ml giấm gạo độ chua 4,5% + 15ml nước cốt chanh.
• 1500ml nước lọc, hoặc 1600ml nước lọc.
• Nếu dùng 1500ml nước. Thời gian ủ đậu 30 phút.
• Nếu dùng 1600ml nước. Thời gian ủ đậu 60 phút.
– Dụng cụ: ngoài các dụng cụ thông thường như nồi nấu, rổ đựng, vá múc canh, máy xay sinh tố…, bạn cần phải có:
• Khuôn ép tàu hủ: khuôn bằng cây kích thước lọt lòng (15×9,5)cm (có bán sẵn tại các tiệm bán vật liệu làm bánh). Hoặc dùng một hộp nhựa, rổ nhựa có kích thước tương đương.
• Một khăn vải thưa lót khuôn.
• Một túi lọc đậu.
• Một khăn dày, đủ lớn để bọc nồi đậu.
– CÁCH LÀM (by Trần Thị Tú Vân)
* Ngâm đậu trong 8 tiếng, sau đó rửa đậu thật sách.
* Xay đậu với 1½ lượng nước đã chuẩn bị sẵn.
* Vắt lấy nước cốt đậu, sau đó dùng 1½ lượng nước còn lại nhồi đậu vắt lấy nước đậu một lần nữa.
* Nấu cho đậu sôi già, liên tục khuấy đều và hớt bọt.
* Tắt lửa, đổ hỗn hợp chanh giấm vào, khuấy mạnh tay cho hòa tan.
* Ủ kín nồi đậu cho đến khi đậu tách nước hoàn toàn.
* Ép đậu thành miếng rồi lấy đậu ra khỏi khuôn.
MỜI BẠN XEM CLIP HƯỚNG DẪN

content_copyCategorized under

About author