Mỗi lần xuống San Diego

access_time 5 years ago

Mỗi lần xuống San Diego, tui đều dành thời gian thăm mẫu hạm USS Midway. Và lần nào, nghĩ về câu chuyện này cũng thấy ấm áp, thấy nể trọng tinh-thần-Mỹ.
Đây là một trong những tàu sân bay lớn nhất của hạm đội 7, hải quân Hoa Kỳ, được hạ thuỷ năm 1945 và kết thúc nhiệm vụ năm 1992.
Ngày Saigon thất thủ, nghe phong thanh về cuộc di tản mà Midway dành cho miền Nam Việt Nam, thiếu tá phi công Lý Bửng đã lái chiếc máy bay quan sát (máy bay thám thính) từ Saigon ra, tìm gặp chiến hạm này ngoài khơi Vũng Tàu. Máy bay L-19 chỉ chở được hai người (phi công và người quan sát) nhưng hôm ấy, ông chở thêm 6 người: vợ và năm đứa con. Vì không liên lạc được với chiến hạm bằng radio nên ông đã nháy đèn ra hiệu xin hạ cánh. Bên dưới từ chối vì không còn chỗ, họ ra hiệu ông cứ đáp xuống biển, họ sẽ ra vớt người. Ông lấy giấy viết ghi lời khẩn cầu rồi quăng xuống nhưng sau ba lần, vì gió, chúng đều rơi xuống biển. Lần thứ tư, ông biên giấy gắn vào cây súng và thả xuống, một người lính nhặt lên và chạy vào bên trong, có lẽ để xin lệnh của hạm trưởng. Tờ giấy ghi như vầy: “Làm ơn hãy dời những chiếc trực thăng đi một chút để cho chúng tôi một chỗ đáp xuống, chúng tôi sắp cạn nhiên liệu rồi. Ký tên: Trung tá Lý Bửng, vợ và 5 con”.
Khi biết trên máy bay có trẻ con, các bạn biết người Mỹ đã làm gì không? Họ xô mấy chiếc trực thăng trị giá hàng chục triệu đô thời đó, xuống biển, để nhường chỗ đáp cho chiếc máy bay nhỏ.
Và trên đường rời đi, họ đã vớt rất nhiều thuyền nhân Việt Nam khác trên những chiếc thuyền đánh cá mong manh giữa biển Đông.
_____________
Ngày nay, nó đã thành USS Midway Museum, được bảo tồn gần như nguyên trạng.
_____________
Chiếc L-19 của thiếu tá Lý Bửng giờ cũng là một hiện vật rất có giá trị của bảo tàng Midway. Nó như một biểu trưng của tính-nhân-văn-Mỹ.

content_copyCategorized under

About author