Mỗi lần nghỉ lễ là tôi thấy lòng trăn trở

access_time 5 years ago

Mỗi lần nghỉ lễ là tôi thấy lòng trăn trở.
Đi ngang những căn nhà vườn mướt xanh ở Huế; những căn nhà ngập ánh nắng ở Nha Trang, Phan Thiết; những căn nhà ven đồng lúa xanh ở miền Tây; những căn nhà có giàn hoa leo rực rỡ ở Đà Lạt, những căn nhà gỗ mái lá mát rượi mọc lên giữa vùng đất khô cằn miền Trung, những căn nhà đặc sệt miền quê Bắc Bộ… là tôi lại thấy thương những người xa xứ. Tôi nghĩ chắc họ cũng day dứt lắm lắm khi phải xa rời chốn yêu thương mà đi nơi khác lập nghiệp. Nhất là vào thành phố – một nơi chật chội ngột ngạt không chan hoà yêu thương như ở quê.
Tôi thích những căn nhà có sân, có vài cây ăn trái, nếu căn nhà đó nằm ven biển hay ven sông rạch thì càng thích hơn. Vì thích thế nên hay lên Fb coi bạn nào có nhà ở quê để mừng cho bạn có nơi để về sau những ngày làm việc mệt mỏi và tiếc cho mình không có một căn nhà quê. Căn nhà dưới quê nó khác với căn nhà nghỉ dưỡng các bạn ạ! Nhà nghỉ dưỡng mình có nhưng nó không gắn bó kiểu ngày ngày có người ra vô tỉa nhánh cây, quét lá, cột cái cổng rào, nuôi mấy con gà chờ mình về thì mần thịt!
Mỗi lần đi chơi xa về, lần nào bánh xe rẽ chạm vào đường cao tốc, chồng tôi cũng nắm lấy tay tôi nói “đi chơi vui quá em, mình đi nữa nhé!” Bởi lần nào đi chơi chúng tôi cũng thường ở trong một căn biệt thự hoặc phòng family ven biển hoặc cao nguyên, cứ thế cả nhà bên nhau đầm ấm. Tôi biết anh luyến lưu cái không khí miền quê mà chúng tôi đã trải qua cùng nhau. Chúng tôi đã hẹn chỉ làm vài năm nữa thôi sẽ cùng ở bên nhau nơi nào đó! Nhiều người sợ tôi buồn nhưng nếu kế hoạch của chúng tôi thành công, chúng tôi sẽ đến một nơi bình yên, chỉ ở bên nhau, chỉ thế thôi là vui rồi!
Có phải chúng ta tiến hoá theo vòng tròn và sẽ trở về điểm xuất phát sau những tháng ngày lăn lộn bên ngoài? Tôi không biết. Tôi chỉ thấy mình nghèo nàn quá khi được sinh ra ở một căn nhà phố giữa thành phố, không phải là một miền quê có ruộng vườn sông nước núi biển gì cả! Nghèo đến nỗi không có đất mà cạp luôn á!
Bèn cạp ốc và bún cá

content_copyCategorized under

About author