LÁI MÁY KÉO TRONG “RẪY” NHÀ MÌNH GÂY TAI NẠN

access_time 5 years ago

LÁI MÁY KÉO TRONG “RẪY” NHÀ MÌNH GÂY TAI NẠN – TOÀ XỬ 15 THÁNG TÙ TỘI VI PHẠM GIAO THÔNG.
Chuẩn bị lên đường bào chữa cho hai bị cáo là cha con kêu oan về Tội “Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ ” Điều 205 BLHS năm 1999. Và con trai bị Toà tuyên án “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” Điều 202 BLHS. Khi lái máy cày (kéo) chở bắp trong rẫy nhà mình.
Vụ án vẫn đang gây tranh cãi về cơ cấu va chạm gây thương tích cho nạn nhân tới 38% sức khoẻ, khi có nhiều mâu thuẫn lời khai giữa người làm chứng, bị hai và bị cáo lái máy kéo. Đặc biệt là hiện trường vụ án khu vực rẫy nhà bị cáo. Nhân chứng thì cho rằng. Máy kéo đi qua khu vực nạn nhân đang ngồi trên bó cỏ, bị hại nhảy lên xe máy kéo và bị trượt chân dẫn tới bánh sau máy kéo cán quan cẳng chân trái của bị hại.
Bị cáo thì cho rằng. Đang điều khiển máy kéo đã nhìn thấy nhân chứng và người bị hại ngồi trên bó cỏ trên rẫy xe đã đi qua an toàn bánh trước, việc gây tai nạn bị cáo không biết chỉ khi nhân chứng hô lên bị cáo mới dừng xe lại thì thấy nhân chứng kéo nạn nhân từ trong gầm xe máy kéo ra và chân trái đã bị bánh sau cán qua.
Bị hại tại toà sơ thẩm giữ nguyên quyền im lặng không trả lời các câu hỏi nhằm làm rõ lời khai của các luật sư.
Cáo trạng cho rằng. Nạn nhân khi phát hiện máy kéo đang đi tới mình thì người bị hại nghĩ rằng bị cáo điều khiển phải dừng lại nên không rụt chân vào dẫn tới tai nạn.
05 tháng sau ngày xảy ra vụ việc Cơ quan điều tra cho thực nghiệm hiện trường. Vụ án có nhiều tình tiết khi thực nghiệm điều tra rất mâu thuẫn..
Bản án sơ thẩm đã tuyên bị cáo 20 tuổi người điều khiển máy kéo trong rẫy nhà mình 01 năm 03 tháng tù giam.
Tuyên phạt người cha phạm tội theo khoản 1 điều 205 BLHS với mức phạt tiền 10 triệu đồng.
Cả hai cha con cùng kháng cáo kêu oan lên cấp phúc thẩm toà án tỉnh vì cho rằng bị xử oan.
Theo điều 03 chương 2 thông tư liên tịch số 09/2013 BCA – VKSTC – TANDTC – BTP – BQP. Ngày 28/08/2013 quy định hướng dẫn áp dụng bộ luật hình sự về các tội xâm phạm trật tự, an toàn giao thông. Hướng dẫn này chỉ rõ, phương tiện di chuyển, hoạt động không tham gia giao thông đường bộ mà gây tai nạn thì người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm các quy định về điều khiển giao thông. Điều 202BLHS.
Chả hiểu sao Thông tư liên tịch này hướng dẫn điều 202 BLHS rất rõ và cụ thể, trong khi máy cày chạy trong rẫy nhà mình không tham gia giao thông mà VKS vẫn truy cứu, Toà án vẫn tuyên bị cáo 15 tháng tù giam về tội Vi phạm giao thông trong chính rẫy nhà mình.
(hình minh hoạ)

content_copyCategorized under

About author