GIÁ TRỊ THẬT CỦA SÂM NGỌC LINH VÀ SÂM NÚI MẪU SƠN

access_time 4 years ago

GIÁ TRỊ THẬT CỦA SÂM NGỌC LINH VÀ SÂM NÚI MẪU SƠN
Một anh bạn lâu năm không gặp hỏi tôi về mối mua Sâm Ngọc Linh. Tôi hỏi anh ta mua để làm gì, anh ấy bảo mua về bồi bổ cho bản thân và gia đình.
Tôi dắt tay anh ta về nhà và mời anh ta uống 2 chén rượu sâm. Sau đó thì bảo là
– Mày có biết mày vừa uống gì ko ?
– Thì rượu sâm chứ cái gì ?
– Thế bây giờ mày có thấy cái gì khác lạ sau khi uống 2 chén rượu đó không ?
– Méo thấy gì cả.
– Ừ, hai chén rượu mày uống, một chén là sâm Ngọc Linh, một chén là sâm núi Mẫu Sơn đấy.
– Hở ? Sao nghe bảo Sâm Ngọc Linh thần diệu lắm cơ mờ.
Thì vẫn câu chuyện cũ, câu chuyện rỉ tai và nghe nói khi dùng thuốc của người Việt Nam.
Tác dụng và hoạt chất của sâm Ngọc Linh xưa nay báo chí và các công trình khoa học đã nói hết rồi, tôi sẽ không nói thêm về nó nữa. Chỉ có một điều lưu ý sau đây :
– Sâm Ngọc Linh hơn các sâm khác ở hoạt chất saponin nhưng nên nhớ là không phải saponin nào cũng dùng được, và không phải cái nào con người cũng cần.
– Sâm Ngọc Linh đắt đỏ, không hẳn là do chất lượng của nó. Mà chủ yếu là do sự thổi phồng của quảng cáo, sự chậm lớn của sâm và điều kiện sinh trưởng hạn chế. Sâm Ngọc Linh tốt nhất là ở Nam Trà My, một vùng rất nhỏ thôi.
Thật ra bán Sâm Ngọc Linh lãi rất cao, bạn có tin rằng bạn chỉ cần đặt 1kg thôi, sẽ có người bắt máy bay xách ra bán cho bạn rồi họ lại bay về không ? Không lãi cao, còn lâu mới có chuyện đó.
– Chẳng có loại thuốc nào là thần dược. Nhân sâm có thể là ngoại lệ khi chúng được coi là thần thảo. Nhưng để có tác dụng như thần thì cũng phải dùng đúng cách, đúng chỗ và đúng thời gian. Tác dụng của Sâm Ngọc Linh được đánh giá là mạnh hơn các sâm khác ở một mức độ nào đó, nhưng không có nghĩa là nó vượt lên tận chín tầng mây, cao cao tại thượng để giá của nó vọt gấp mấy chục lần.
– Những hoạt chất gì ở sâm Ngọc Linh có, thì sâm núi phía Bắc cũng có, vì xét ra chúng là cùng họ. Sâm Ngọc Linh có 10 thì sâm núi phía Bắc có đến 8 phần ( trong số sâm núi phía Bắc thì tốt nhất chính là sâm núi Mẫu Sơn).
Vì vậy không việc gì phải đi tìm Sâm Ngọc Linh cho xa xôi ( trừ khi bạn có ý định biếu tặng hay có lí do gì thật đặc biệt ) vì giá của nó thì gầm 20 lần sâm núi Mẫu Sơn. Một cân sâm Ngọc Linh, giá từ 50-70 triệu, còn sâm núi Mẫu Sơn loại tốt chỉ khoảng 3 triệu mà thôi.
Cách đây nửa năm, tôi đã đi tầm sâm với một đại gia. Khi về đến chỗ nghỉ ngơi, ông ấy bẻ một nhánh sâm Ngọc Linh thứ thiệt ( nhánh đó quy ra tiền cũng khoảng 7 triệu), cho vào máy xay sinh tố nghiền nát rồi đổ rượu vào khao anh em tại trận.
Kết quả sau khi uống xong chỗ rượu đó, thì bọn tôi vẫn là bọn tôi. Chả có gì thay đổi đặc biệt cả.
Cho nên, khi cần bồi bổ dùng sâm, các bạn có thể dùng sâm Triều Tiên, sâm Cát Lâm hoặc dùng ngay sâm núi Mẫu Sơn nhà mình cũng đủ. Mà việc bồi bổ, nó phải thực hiện một cách dài hơi và có kế hoạch, chứ không phải là dồn một đống tiền mua sâm Ngọc Linh về dùng mong có hiệu quả nhanh, không có chuyện đó xảy ra đâu. Một cân sâm Ngọc Linh đắt gấp 10 lần sâm Triều Tiên, mà tác dụng không thể gần vài lần, chưa nói đến 10 lần.
Còn về việc trưng bày, tôi cam đoan là 10 người đến 9 người sẽ nhìn bình sâm Ngọc Linh và nói rằng đấy là củ Đinh Lăng, hoặc Tam Thất Núi. Cái này cũng như một anh công nhân đeo đồng hồ Rolex thì chả ai bảo đó là đồ thật cả.
Vì vậy, hãy tiêu tiền đúng cách. Đừng làm trọc phú.
Xin lỗi các vị bán sâm Ngọc Linh nhé.
——-
– Dạ Giao Hoàn : viên hoàn mật Hà Thủ Ô, bổ thận, bổ máu, đen tóc
– Dưỡng Vinh Vệ Hoàn : Bổ khí huyết, ăn ngon, ngủ tốt, tăng cân an toàn
– Thất Bảo Trường Sinh Đơn : Bổ thận dương, cố tinh, chữa yếu sinh lý
– Dưỡng Can Tiêu Độc Hoàn : Bổ gan, tiêu độc, thanh nhiệt, tán uất
– Lục Vị Địa Hoàng Hoàn : Bổ thận âm, bổ âm phần, tiêu nhiệt, cố tinh
– Dưỡng Huyết Hoàn : Bổ khí sinh huyết, chủ trị nội thương, khí nhược huyết dư. Dùng cho người mới ốm dậy, người già và phụ nữ sau sinh.

content_copyCategorized under

About author