Chuyến đầu tiên sang Mỹ

access_time 5 years ago

Chuyến đầu tiên sang Mỹ, mình hay đi chợ Việt Nam (chủ chợ thường là những người Hoa ở miền Nam trước 1975). Thấy hoa quả tốt tươi chễm chệ trên các kệ hàng ghi nơi xuất xứ là Mexico, Thái Lan mà chạnh lòng cho nông nghiệp nước mình.
Chuyến thứ hai, có dịp lên Washington D.C, mình đi chợ Mỹ. Woa, quả là một trời rau củ quả rực rỡ sắc màu. Từ trái cà chua bi đỏ óng ả đến trái cà tím nuột nà hay bắp su lơ xanh mơn mởn, soi mãi vẫn không thấy một vết trầy xước.
Chợt nghĩ đến những trận lũ làm khốn khổ nông dân miền Trung. Như mới đây thôi, nông dân Quảng Nam mất trắng vốn liếng sau hai lần gieo giống đều bị 2 cơn lũ liên tiếp cuốn trôi. Bao giờ nông dân cũng là người bị tổn thương nhiều nhất do những bất thường của thời tiết. Đã vậy, đầu ra của nông sản luôn bấp bênh.
Việt Nam là nước nông nghiệp. Thế nhưng nước mình còn thiếu những chính sách bảo hộ cho những rủi ro của nông dân. Nói đúng ra cũng có nhưng thật ra chưa sát với thực tế. Mặt khác, nông nghiệp Việt Nam còn thiếu những kỹ sư nông học tài giỏi, đam mê và gắn bó với nhà nông như nhà nông học Lương Định Của, giáo sư Võ Tòng Xuân.
Mới đây, nghe thông tin sau, mình rất vui: Quỹ Giáo Dục Việt Nam (VEF) và Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ (AVSPUS) sẽ tổ chức hội thảo mang chủ đề “Nông nghiệp bền vững, chuyện không chỉ của các nhà nông học”. Hội thảo diễn ra vào ngày 11/02 tại
Đại học bang Arizona, Mỹ.
Hội thảo có sự tham gia của hơn 30 nghiên cứu sinh và một số giáo sư người Mỹ và Việt Nam đang làm việc và nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp. Nội dung hội thảo bàn về các giải pháp thu hoạch và bảo quản rau quả cùng những hợp tác đa ngành trong phát triển nông nghiệp. Đây là nỗ lực đầu tiên của nhóm nghiên cứu sinh ngành nông nghiệp ở Mỹ nhằm thúc đẩy quá trình chuyển giao tri thức cho doanh nghiệp và nông dân trong nước.
Một trong những người đứng ra tổ chức là Tiến sĩ Nguyễn Hữu Hoàng Hoang H Nguyen, người mà báo Thanh Niên đã từng viết về công trình nghiên cứu phục hồi loại lan ma huyền thoại quý hiếm ở Mỹ. Mình biết Hoàng là người rất tâm huyết với nông nghiệp và nông dân trong nước nên mình hy vọng vào những điều em ấy làm.
Và mình bắt đầu mơ đến một ngày nào đó, rau quả của nông dân Việt Nam cũng sẽ chễm chệ trên kệ hàng ở các chợ Mỹ.
http://thanhnien.vn/…/nguoi-lam-song-lai-loai-lan-ma-huyen-…
See Translation

content_copyCategorized under

About author