CHỨC NĂNG CỦA VĂN HỌC

access_time 5 years ago

CHỨC NĂNG CỦA VĂN HỌC
Nhận tiền bán sách từ bưu điện về, ghé quán quen làm ly cà phê. Có cái tính mãi không bỏ được, đó là cứ ngồi một mình thì rất hay nghĩ ngợi linh tinh.
Đầu tiên là nghĩ về những đêm không ngủ, thức chong chong ngồi kỳ cạch trên bàn phím viết đủ thứ trên đời. Những nụ cười, những giọt nước mắt, những tâm sự không biết nói cùng ai… chỉ biết gửi gắm vào những con chữ. Những con chữ mà khi viết ra, không bao giờ nghĩ sẽ viết cho người khác đọc.
Rồi những bữa cơm độc món, ăn bữa hôm, lo bữa mai. Thi thoảng nghe vợ thở dài cái thượt, rón rén xuống góc bếp mở nắp thùng gạo ra ngó nghiêng. Lấy tay đảo một vòng trong thùng gạo, ước lượng còn trụ được bao nhiêu bữa. Xong đậy lại, thở dài cái thượt y như vợ.
Nhưng ngay cả khi cùng khổ nhất cũng chưa bao giờ nghĩ sẽ viết vì tiền, viết để kiếm tiền đong gạo. Văn chương suy cho cùng không phải là thứ để đong gạo. Ngày xưa học môn Lý luận văn học các giáo sư có nhắc đến mấy chức năng cơ bản của văn học, như nhận thức, thẩm mỹ, giáo dục và chức năng giải trí. Tuyệt nhiên chưa nghe các giáo sư nói văn học còn có chức năng đong gạo.
Mình sẽ sử dụng những đồng tiền kiếm được từ chữ nghĩa, sách vở này để làm việc gì cho có ý nghĩa nhất? Phải rồi, tiền thì tiền nào cũng chỉ là tiền, nhưng những đồng tiền kiếm được từ mồ hôi, máu, nước mắt và nhất là từ chữ nghĩa linh thiêng nó phải được quý trọng và sử dụng cho thật ý nghĩa.
Đang trầm tư như một triết gia chân chính và lỗi lạc, chợt lão hàng xóm mặc quần đùi kẻ ca rô, áo ba lỗ thủng lỗ chỗ, chân đi tổ ong lẹp xẹp sà vào bàn. Mặt rất nghiêm trọng, lão thì thầm vào tai.
“Đánh tất tay con lô 60 nhá! Cầu đang đi rất đẹp!”

content_copyCategorized under

About author