Ngày 27

access_time 1 year ago

Ngày 27.4, UBND Bình Thuận đã ra công văn gửi cho Sở Tài Môi, UBND H.Tuy Phong và Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân; v/v xác định nguyên nhân cây chết hàng loạt ở xã Vĩnh Tân.
Số là gần đây bà con nông dân phản ánh có hiện tượng cây chết hàng loạt ở khu vực gần bãi xỉ của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân II. Nhiều vùng cây trồng có hiện tượng trụi lá, khô cành, một số còn lại tuy vẫn ra lá non nhưng bộ rễ đã bị hư thúi; vùng càng xa bãi thải xỉ thì cây phát triển bình thường.

Trong công văn do ông Nguyễn Ngọc Hai – Chủ tịch UBND Bình Thuận ký, ghi rõ: “Việc xác định nguyên nhân ngập úng do nước thẩm thấu từ bãi thải xỉ ra môi trường xung quanh gây ảnh hưởng đến hoa màu, nước sinh hoạt của các hộ dân là chưa đủ cơ sở kết luận; vì tại các thời điểm khảo sát không phát hiện dòng chảy từ bãi thải xỉ rò rỉ ra môi trường xung quanh. Tuy nhiên, cũng không loại trừ nước từ bãi xỉ thẩm thấu ra ngoài ảnh hưởng đến chất lượng nước dưới đất vì hàm lượng Clorua tại 04/05 hồ nước trong bãi xỉ, tại các giếng nước của người dân đều vượt quy chuẩn cho phép và những cây trôm trồng càng xa bãi thải xỉ vẫn phát triển bình thường.” Đọc thêm công văn ở dưới!
.
Khuyến cáo người dân không dùng nước giếng gần khu vực bãi xỉ Vĩnh Tân! ©http://plo.vn/…/khuyen-cao-khong-dung-nuoc-gieng-gan-bai-xi…
—–
Việc ô nhiễm nặng từ bãi xỉ than 64 ha của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân II nhiều lần được cảnh báo không ổn cho cuộc sống dân địa phương. Hồi 2015 đã có ồn ào nè https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10203259384760111&set=a.1073608735149.10397.1674099665&type=3. Đã có nhiều giải pháp giảm thiểu ô nhiễm của Vĩnh Tân, nhưng vào mùa khô, khu vực cận bãi xỉ vẫn phải chịu đựng khói bụi mù mịt trong sức gió kỷ lục. Giờ là cây chết!? Hình: nhiều hecta cây Trôm chết ở xã Vĩnh Tân (Tuy Phong, Bình Thuận).

content_copyCategorized under

About author