DOANH NHÂN LÀM THUÊ

access_time 2 years ago chat_bubble_outline 46 comments

DOANH NHÂN LÀM THUÊ
Phong trào khởi nghiệp rầm rộ tại Việt Nam dấy lên một câu hỏi làm cho không ít người có khi phải mất ăn mất ngủ để suy nghĩ. Đó là, liệu mình có nên bỏ cái công việc làm công ăn lương quá ổn định hiện nay để nhảy ra lập công ty, thi thố tài năng. Suy nghĩ này xuất hiện và lớn dần theo thời gian và kinh nghiệm quản trị của mình, rồi tự nhiên bùng phát dữ dội trong thời gian gần đây, do nhìn xung quanh thấy nhà nhà, ai ai cũng đua nhau mà khởi nghiệp. Không khác nào một dòng người đang ùn ùn kéo ngang qua nhà, vừa đi vừa hô hào, lôi kéo mọi người cùng tham gia cho vui. Nên khó mà không thử bước ra ngoài cửa nhìn xem chuyện gì đang xảy ra, rồi tự hỏi liệu mình có nên tham gia đoàn người này hay không, nhất là đang có sẵn một vài ý tưởng kinh doanh mà bạn bè ai cũng khen hay!
Đúng ra để trả lời câu hỏi liệu có nên bỏ công ăn việc làm đang ổn định để nhảy ra khởi nghiệp làm riêng hay không, thì có một câu hỏi khá quan trọng cần phải có phải trả lời trước hết. Đó là liệu bạn có phải là tuýp người phù hợp để có thể trở thành một doanh nhân đúng nghĩa hay không. Vì nghề kinh doanh hay nghề làm doanh nhân cũng là một cái nghề đặc thù, có người hợp có người không, chứ không phải cứ có chút kinh nghiệm và vốn liếng là làm được.
Dĩ nhiên, có kinh nghiệm về quản trị là một điểm cộng rất lớn cho những ai muốn khởi nghiệp. Nhưng kinh nghiệm không chưa đủ mà phải là kinh nghiệm như thế nào. Vì có những thứ kinh nghiệm không những không giúp ích gì mà có khi còn có hại. Ví dụ, nếu bạn chỉ có kinh nghiệm quản trị theo kiểu rập khuôn, cứng ngắt, làm cái gì cũng phải theo đúng bài bản, đúng nội qui, tôn chỉ, chỉ thị của cấp trên thì chưa chắc là tốt cho công cuộc khởi nghiệp.
Vì khởi nghiệp hay làm nghề kinh doanh là phải uyển chuyển ghê gớm lắm, phải lấy đầu này đắp đầu kia, lấy ngắn nuôi dài, lấy nhu thắng cương, nói chung là phải biết đi ra ngoài các lằn ranh thường xuyên thì mới tồn tại và thành công được. Thật không sai khi nói ít có ai “vô kỷ luật” bằng doanh nhân! Mới quyết định thế này ngày hôm nay là ngày hôm sau đã có thể thay đổi rồi. Mới nghĩ ra một điều gì hay hay là đã muốn áp dụng ngay mà không muốn hỏi thăm xin phép ai. Và khi đã kết một ý tưởng kinh doanh nào thì chỉ muốn đi đến cùng cho bằng được, vợ con cản cũng không nổi. Nhưng đó mới đúng là doanh nhân. Chính cái sự ngẫu hứng, sự đi ra ngoài các qui tắc, thông lệ, mới giúp các doanh nhân tạo sự khác biệt để thành công trên thương trường.
Tạo ra sự khác biệt với đám đông còn lại – dù là xảy ra ở đâu trên suốt con đường từ khâu mới bắt đầu hình thành ý tưởng cho đến khi ra được sản phẩm và đến tay người tiêu dùng – đều có dấu ấn của sự sáng tạo, của sự đổi mới và quan trọng hơn hết, dấu ấn của sự tự nguyện, sự can đảm, dám ôm lấy rủi ro một mình.
Cho nên, kinh nghiệm điều hành của của một nhà quản trị mà có dính líu thường xuyên với những đặc điểm nêu trên thì mới gọi là có ích cho người khởi nghiệp. Nói khác đi, kinh nghiệm quản trị đơn thuần không chưa đủ mà phải kinh nghiệm quản trị kinh doanh, hay ít ra là phải thích kinh doanh, thích đổi mới, thích đột phá, sáng tạo.
Nhiều nhà quản trị tuy là đang làm công ăn lương nhưng họ điều hành công việc như một doanh nhân thực thụ. Chỉ có điều là họ không sở hữu công ty mà mình đang điều hành. Thuật ngữ chuyên môn trong tiếng Anh gọi những nhà quản trị này là “intrapreneur”, chứ không phải “manager”, mà cũng không hẳn là “entrepreneur” – doanh nhân đúng nghĩa. Họ nằm ngay ở giữa. Họ là doanh nhân làm thuê, hay người làm thuê mà mặc chiếc áo của doanh nhân. Khởi nghiệp đối với họ thật gần gũi, dễ chịu.
Đúng ra những người mua nhượng quyền thương hiệu (franchisee) cũng thuộc loại nằm ở giữa, nhưng có khác với các “doanh nhân làm thuê” ở chỗ họ có bỏ vốn của chính mình ra kinh doanh và ôm trọn mọi rủi ro. Ngược lại, sự sáng tạo, đổi mới trong kinh doanh đối với một “doanh nhân mua nhượng quyền” thì thua xa so với “doanh nhân làm thuê”, vì họ phải tuân theo những tiêu chuẩn, đường lối chung khá gắt gao của cả một hệ thống nhượng quyền. Có muốn sáng tạo cũng không được. Nên tuy là cũng mặc trên người chiếc áo doanh nhân nhưng nhu cầu của một doanh nhân thực thụ trong họ dường như không bao giờ được đáp ứng.
Trở lại câu hỏi ban đầu, liệu có nên từ bỏ một công việc quản trị đang ổn định để nhảy ra lập công ty, xây dựing cơ đồ cho riêng mình. Thiết nghĩ, ngoài ý tưởng kinh doanh khả thi và vốn liếng tài chính cần thiết đã có trong tay, người muốn khởi nghiệp cần tỉnh táo xem xét và cân nhắc cho cẩn thận, nhất là khi đang “thưởng thức” những gì mình đang có trong môi trường làm việc hiện tại. Đừng bắt bóng bỏ hình và đừng đưa mình vào thế việt vị, vì một khi quyết định ra riêng rồi thì khó mà quay trở lại. Khó là vì mình đã khác, đã trở nên “vô kỹ luật” và cứ thỉnh thoảng là lại nhớ đến một thời tung hoành ngang dọc. Giống như cọp nhớ rừng xanh.
Coi như mất cả chì lẫn chài!
Nên cuối cùng thì câu hỏi cơ bản nhất nhưng cũng là quan trọng nhất cần phải được trả lời trước tiên, đó là: Chính xác thì mình là ai, và mình thật sự muốn cái gì?

content_copyCategorized under

About author

46 Comments

 1. Andy Tran
  February 08, 10:03 Andy Tran

  Bài hay quá anh Trung Qui Ly

  reply Reply this comment
 2. Vu Xuan Hoang
  February 08, 10:15 Vu Xuan Hoang

  Đoàn quân bước trên đường rừng! 🙂

  reply Reply this comment
 3. Quận Nương
  February 08, 10:21 Quận Nương

  Bài viết rất hay và có chiều sâu, Anh làm em cũng suy nghỉ rất nhiều…

  reply Reply this comment
 4. Phuc Truong
  February 08, 10:25 Phuc Truong

  Bai viet hay, phan tich rat gan voi tam ly khoi nghiep cua moi nguoi..!

  reply Reply this comment
 5. Trang Trại Xanh
  February 08, 10:27 Trang Trại Xanh

  Em thích câu “vô kỷ luật” Thầy ạ

  reply Reply this comment
 6. Net Le
  February 08, 10:31 Net Le

  Bài viết quá hay! Anh Trung Qui Ly cho chia sẻ nhé Chúc mừng năm mới Anh

  reply Reply this comment
 7. Hương Giang
  February 08, 11:14 Hương Giang

  Bài viết hay quá anh, không phải hô hào khẩu hiệu, không phải ai cũng làm được doanh nhân, thật tuyệt vời doanh nhân sáng nắng chiều mưa

  reply Reply this comment
 8. Hương Giang
  February 08, 11:37 Hương Giang

  Đang không biết mình là ai nhưng lại thấy mình trong bài viết của a

  reply Reply this comment
 9. Trần Trọng Hiếu
  February 08, 12:11 Trần Trọng Hiếu

  Anh Trung Qui Ly quả là một doanh nhân tri thức. Các bài viết của anh sắc sảo, tinh tế, đúng ngữ pháp, ngôn từ chuẩn. (Tìm mãi mới có 1 lỗi sai do đánh máy ) tất cả các bài viết của anh có thể tập hợp vào thành 1 cuốn sách cho các bạn doanh nhân! Cảm ơn sự tâm huyết tuyệt vời của anh!

  reply Reply this comment
 10. Thúy Nhóc
  February 08, 12:40 Thúy Nhóc

  Bài hay quá Anh Trung. Tụi em luôn thấy mình trong những cuốn sách viết về hành trình kinh doanh cũng như những chia sẽ trên fb của anh. Cảm ơn thế hệ đàn anh đi trước sẵn lòng thắp lên ngọn đuốc, để từ phía sau, tụi em lờ mờ nhìn thấy một chút về con đường…
  Xin phép được share! 🙂

  reply Reply this comment
  • Trung Qui Ly
   February 08, 12:52 Trung Qui Ly

   Cảm ơn em và anh cảm thấy rất vui khi thế hệ trẻ tụi em trân trọng những lời chia sẻ của thế hệ đi trước. Chúc em thành công nhé.

   reply Reply this comment
 11. Trung Qui Ly
  February 08, 13:05 Trung Qui Ly

  À, N. Anh có tình cờ đọc qua vài dòng em viết khi share bài viết của anh trên trang của mình, nó làm anh thật xúc động…

  reply Reply this comment
 12. Nguyen Quoc Thong
  February 08, 13:12 Nguyen Quoc Thong

  Nếu khởi nghiệp với mục tiêu là làm giàu và làm chủ thì trước sau gì cũng vỡ mộng.Rất tiếc là khá nhiều bạn trẻ chọn mục tiêu này để khởi nghiệp.

  reply Reply this comment
  • Trung Qui Ly
   February 08, 13:26 Trung Qui Ly

   chính xác. Hôm trước có dịp tiếp xúc với một bạn trẻ và được biết bạn ấy đang tìm mọi cách để kiếm ra 1 triệu đôla trong tương lai! Thật ngạc nhiên nhưng là chuyện có thật 100%.

   reply Reply this comment
 13. Dang Thai Dung
  February 08, 13:14 Dang Thai Dung

  Cháu xin phép hỏi chú: một số ngành như thiết kế thi công kiến trúc và nội thất, người ta khởi nghiệp khá nhiều: 70-80% SV ra trường họ làm 1 đến 3 năm là “khởi nghiệp”, có khi khởi nghiệp luôn ngay từ khi đi học. Và cháu thấy họ-các bạn trẻ làm doanh nghiệp vừa và nhỏ tương đối tốt và có vẻ như cơ hội đang chia đều cho tất cả (dưới con mắt chủ quan của cháu khi trao đổi với họ). Với những doanh nghiệp lớn thì người lãnh đạo lão luyện cho rằng thì trường đã quá thu hẹp và ngày càng khó khăn. Vậy theo chú là: đang có một thế hệ lãnh đạo mới năng động hơn, tốt hơn và môi trường này đang rất tốt cho khởi nghiệp phải không? Cháu cảm ơn chú!

  reply Reply this comment
  • Trung Qui Ly
   February 08, 13:34 Trung Qui Ly

   Câu hỏi rất hay. Môi trường kinh doanh hiện nay, xã hội hiện nay, tình trạng phát triển công nghệ thông tin và mạng xã hội hiện nay đang có nhiều điểm thuận lợi cho việc khởi nghiệp xảy ra sớm hơn. Có nhiều ngành nghề không đòi hỏi vốn liếng gì nhiều nên nhảy ra tự kinh doanh cũng dễ hơn bao giờ hết. Nhưng, có một điều lúc nào cũng đúng là có kinh nghiệm trước khi khởi nghiệp thì lúc nào cũng hay hơn. Thực tập trên tiền người khác chắc phải tốt hơn trên tiền túi của mình hay gia đình mình. Và càng dễ khởi nghiệp thì càng cạnh tranh nhiều, bởi vậy những nhà lãnh đạo lão luyện như em nói thấy thị trường đã thu hẹp rồi cũng không sai. Đây là một đề tài rất dài mà không thể nói hết ý trong một comment được 🙂

   reply Reply this comment
 14. Nguyen Quoc Thong
  February 08, 13:31 Nguyen Quoc Thong

  Khi khởi nghiệp bạn trẻ nào cũng nói lấy chữ tín làm đầu nhưng vì mục tiêu làm giàu nên họ kiếm tiền bằng mọi giá kể cả buôn gian , bán lận, lừa thầy phản bạn… làm cho DN Việt không lớn nổi

  reply Reply this comment
 15. Trung Qui Ly
  February 08, 13:36 Trung Qui Ly

  Thúy Nhóc Cảm ôn em rất nhiều

  reply Reply this comment
 16. Trung Qui Ly
  February 08, 13:40 Trung Qui Ly

  Nguyen Quoc Thong Cho nên công tác giáo dục, định hướng phải làm tốt hơn nữa. Nếu không thì nền kinh tế mình sẽ có một đội ngũ doanh nhân hùng hậu nhưng vô cùng hỗn loạn!

  reply Reply this comment
 17. Sanh Wis
  February 08, 13:51 Sanh Wis

  Trung Qui Ly Em cũng nhắc các bạn trẻ em của em là: dù đứng ở vị trí nào, cũng phải dần sâu sắc hơn với nghề, vì đến một ngày các bạn ấy sẽ không còn trẻ nữa, và họ sẽ là đội ngũ thay thế các lãnh đạo lão luyện để chiếm lĩnh thị trường cao cấp, và thị trường này sẽ mãi là như vậy, vì ai cũng sẽ phải già đi :)))

  reply Reply this comment
 18. Nguyen Quoc Thong
  February 08, 13:57 Nguyen Quoc Thong

  Nhìn bên ngoài thì có vẻ tương đối tốt nhưng thực tế bên trong thì bao nhiêu vấn đề :chủ nhà không trả tiền , đối thủ phá giá, nhà cung cấp đòi tiền, công nhân bỏ đi, nợ bảo hiểm xã hội …Nhiều bạn ngậm ngùi đóng cửa cty.Cai này thì không ai chia sẽ nên bạn khởi nghiệp nào cũng thấy màu hồng

  reply Reply this comment
 19. Nguyen Quoc Thong
  February 08, 13:58 Nguyen Quoc Thong

  Cần thêm nhiều bài của Trung để giáo dục và định hướng

  reply Reply this comment
 20. Dang Thai Dung
  February 08, 14:08 Dang Thai Dung

  Dạ, con cảm ơn chia sẻ này của các chú!

  reply Reply this comment
 21. Lan Kien HO
  February 08, 14:42 Lan Kien HO

  Cảm ơn chia sẻ của anh, rất thích văn phong của anh và các chủ đề mang tính thời sự của anh.

  reply Reply this comment
 22. Thúy Nhóc
  February 08, 15:02 Thúy Nhóc

  Trung Qui Ly Dạ, em đọc tất cả sách của anh, đọc lúc thật định tĩnh, yên và lắng nghe từng dòng chia sẻ, không chỉ học hỏi mà “cảm” nữa. Trừ 2 cuốn về franchise lúc trước, nó khoa học, những cuốn về sau anh nói về thực tế trải nghiệm nhiều hơn, lâu lâu có bỏ thêm feeling rất thật trong đó. Tụi em không khó để tiếp cận kiến thức, nhưng thật không dễ để được nghe về sự thật trên con đường này. Và người đã làm nên thành công như Anh mà sẵn lòng nói về những góc khuất của nghề như vậy tụi em thấy quí hơn cả những bài viết tạo động lực thôi.
  Mong anh sẽ luôn thành công, an yên và hạnh phúc với cuộc đời doanh nhân nghệ sĩ của mình hen ^^

  reply Reply this comment
 23. Anh Hoang
  February 08, 15:17 Anh Hoang

  Em nghĩ đơn giản là có đam mê, chứ không phải vì mình sẽ kiếm được bao nhiêu tiền trong vài năm… Cứ đi là sẽ đến, be very persistent! Đam mê thì dù thất bại một vài lần vẫn kiên trì làm cho đến cùng! Look at lincoln, sam walton, walt díney…

  reply Reply this comment
 24. Chris Chuong
  February 08, 15:55 Chris Chuong

  Con đường nào cũng tốt nếu mình sáng tạo và là siêu xe trên đường đó ạ!!! From an Intrapreneur

  reply Reply this comment
  • Trung Qui Ly
   February 08, 18:06 Trung Qui Ly

   That’s right. Be the best of what you do. Cụ Hoàng Kiều hình như bán chỉ mỗi món huyết thanh gì đó phải không? 🙂

   reply Reply this comment
 25. Quang Nguyen Cong
  February 08, 16:54 Quang Nguyen Cong

  Bài viết hay quá. Nhưng mà ai cũng sợ không dám thử thì mãi mãi chỉ đi làm thuê thôi

  reply Reply this comment
 26. Nguyen Thi Kim Chi
  February 08, 17:06 Nguyen Thi Kim Chi

  Phải khẳng định chắc chắn 1 điều: khởi nghiệp là nhọc nhằn. Khởi nghiệp tốt hay ko tốt phải hỏi người trong cuộc, họ cảm thâys thế nào, có phù hợp với mục tiêu và quan niệm sống của họ không. Theo mình, khởi nghiệp khi còn trẻ có 1 thuận lợi là bạn phải đánh đổi ít hơn so với khi bạn đã có vij trí , thu nhập cao, nhất là khi b đã có 1 gia đình phải chăm lo,…

  reply Reply this comment
 27. Trung Qui Ly
  February 08, 17:59 Trung Qui Ly

  Nguyen Quoc Thong 🙂

  reply Reply this comment
 28. Anh Do Tuan
  February 08, 18:50 Anh Do Tuan

  Bài viết nặng ký. Cho phép chia sẽ nhé. Cảm ơn Trung.

  reply Reply this comment
 29. Nguyễn Văn Luân
  February 08, 21:38 Nguyễn Văn Luân

  Chính xác thì mình là ai và mình thật sự muốn gì, đơn giản nhưng tìm cả đời chưa chắc xong, hay qúa a

  reply Reply this comment

Submit an answer

info_outline

Your data will be safe!

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person.