Ăn cả xương máu người hy sinh

access_time 4 months ago chat_bubble_outline 0 comments

Ăn cả xương máu người hy sinh
Tôi về quê, tối 07/5/2017 nghỉ đêm gần nơi nhà tuổi thơ tại bến đò Tranh, nói chuyện với bà cô. Chẳng phải việc của nhà bà, việc của hàng xóm thôi. Bà giận dữ nói:
– Chúng ăn một triệu, ăn chế độ cúng giỗ liệt sỹ. Nhà người ta rõ ràng có hai suất chết liệt sỹ, mà chúng phát một suất cúng giỗ và mãi mới đòi được. Chúng đang ăn cả xương máu người chết đấy.
Tôi không hiểu “chúng” ở đây là ai, có phải Phòng Thương binh xã hội huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương không? Còn ông Sở LĐ.TB.XH tỉnh Hải Dương, thì không ăn đâu. Bởi các ông ý ăn suất bổ 44 lãnh đạo/46 biên chế, là quá no nê rồi.
Nhà liệt sỹ này tôi biết, bà mẹ cùng quê gốc Vũ Xá, Lý Nhân, Hà Nam với nhà tôi, tên là ông bà Đắc, có 3 con trai và ba gái, hai anh đi bộ đội, một anh tên Thành đi quãng năm 1967 và một anh tên Tiến đi năm 1970, nhà ở phố trước nhà máy xay Ninh Giang.
Bà cô kể, thế mà họ hành, bảo quê gốc ở Hà Nam, sẽ đi ở bộ đội ở đó. Hai anh lớn lên ở Thị trấn Ninh Giang, sao đi bộ đội ở quê gốc. Rồi họ yêu cầu về quê gốc lấy xác nhận, rồi yêu cầu đưa giấy gọi nhập ngũ.
Bọn ác và khốn nạn, chúng đòi hỏi thế, thì đến cụ tổ nhà chúng cũng không có, trừ ông Bộ trưởng Dung, Bộ LĐ. Tb. XH ( vừa bảo giải quyết người có công,) may ra ông ta mới giữ giấy gọi nhập ngũ. Mà ông Dung lúc đó còn là trẻ trâu. Báo cáo cho Đ/c Bộ trưởng Dung, lính của Đ/C đang ăn máu xương người chết đó. Địa chỉ nơi ăn, thì tôi báo rõ rồi. Còn tôi chả thiết thông báo với cái Đ/C Giám đốc Sở LĐ.TB.XH Hải Dương.
Bà mẹ tên Đắc, chết đuối đầu năm 1972, ông bố mất trước tuổi, chưa đủ tiêu chuẩn hưởng chế độ của cha mẹ già có hai con liệt sỹ.
– Nay còn mấy người em thôi. Chế độ mỗi năm cúng giỗ liệt sỹ là 1 triệu / 1 suất, chúng ăn bớt một suất đấy.
Bà cô uất ức thay nhà người ta kết luận vậy.
Ấy là gia đình ở khu II, thị trấn Ninh Giang, tỉnh Hải Dương.
Ai cùng thị trấn Ninh Giang hay chia sẻ rộng bài này ra nhá!

content_copyCategorized under

About author

No Comments

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

Submit an answer

info_outline

Your data will be safe!

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person.